Vào lúc 10g05 sáng ngày 8-3 theo giờ VN, Hãng hàng không Malaysia (MAS) đã xác nhận một chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất tích, sau khi họ mất liên lạc hoàn toàn với máy bay.

Chuỗi bài sự kiện: Máy bay Malaysia mất tích

Chiếc máy bay mất tích là Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur vào lúc 23g21 giờ VN. Chuyến bay dự kiến tới Bắc Kinh lúc 5g30 sáng ngày 8-3 theo giờ Việt Nam nhưng đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào khoảng 2h40 sáng nay.

Phía Hãng hàng không Malaysia đã xác nhận chiếc máy bayBoeing B777-200 mang số hiệu MH370 mất tích vào ngày 8-3.

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines, Ahmad Jauhari Yahya cho biết: “Chúng tôi mất toàn bộ liên lạc với chuyến bay MH370. Chúng tôi đang phối hợp với nhà chức trách và lực lượng cứu hộ để tìm kiếm máy bay mất tích.”

Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động MAS Fuad Sharuji thì cho hay tại thời điểm mất tích, chiếc phi cơ mang theo nhiên liệu cho 7,5 giờ bay.

Đến 11g sáng 8-3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết dựa theo tốc độc và nơi phát ra tín hiệu cuối cùng của máy bay thì điểm rơi của chiếc máy bay được dự tính ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Hiện Việt Nam đã thống nhất phương án với Malaysia và sẵn sàng khi nhận yêu cầu. Toàn bộ lực lượng, phương tiện, con người... của vùng 5 đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu hộ.

Được biết, hai tàu cứu hộ của Việt Nam đã sẵn sàng lên đường và phải mất 10 giờ chạy liên tục để đến được vị trí chiếc máy bay gặp nạn.

Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị cho biết: “Việc chiếc máy bay mất tích thực sự đáng lo ngại. Chúng tôi hy vọng mọi người trên máy bay đều an toàn”. Truyền hình Trung Quốc đưa tin, nước này vừa cử hai tàu cứu hộ hàng hải đến biển Đông để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Malaysia cũng triển khai một máy bay, hai trực thăng và bốn tàu thi hành nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển phía đông nước này. Philippines đã cử ba tàu tuần tra biển và một máy bay trinh sát hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 227 hành khách thuộc 14 quốc gia khác nhau và 12 người thuộc phi hành đoàn, trong đó có 2 trẻ sơ sinh. Trong đó có 154 người mang quốc tịch Trung Quốc, trong đó có một người Đài Loan, và 38 người Malaysia. Các hành khách còn lại đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Pháp, Mỹ, Australia, Canada...

Được biết, cơ trưởng điều khiển chuyến bay là ông Zaharie Ahmad Shah, người Malaysia, 53 tuổi. Ông gia nhập Malaysia Airlines từ năm 1981 và đã có kinh nghiệm bay hơn 18.000 giờ. Phó cơ trưởng Fariq Ab. Hamid, 27 tuổi, người Malaysia, làm việc tại MAS từ năm 2007 và có kinh nghiệm 2.763 giờ bay.

Hiện giờ, tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc, rất đông người thân, bạn bè của các hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 đang nín thở chờ thông tin.

Một người phụ nữ có người thân là hành khách trên chuyến bayMH370 òa khóc khi biết chiếc máy bay mất tích.

Trước nhiều thông tin về chiếc máy bay mất tích, người thân đã không khỏi lo lắng và bật khóc. Tất cả họ có lẽ đều đang cầu nguyện cho các hành khách được an toàn trở vể.

Một công dân Malaysia có tên Chuang Ken Fei đã chờ 2 người bạn của mình trên chuyến bay MH370 suốt 3 tiếng đồng hồ. Ban đầu Chuang nghĩ là ra máy bay bị hoãn, mãi sau cô mới biết chiếc máy bay đã mất tích. Hiện cô rất lo lắng cho 2 người bạn của mình.

Phía quản lý sân bay Bắc Kinh đã hướng dẫn thân nhân hành khách đến khách sạn gần đó để nhận thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp nhận cập nhật thông tin.

Rất nhiều người thân, bạn bè của các hành khách đã chờ đợi ở sân bayBắc Kinh, Trung Quốc.
Các phóng viên của các hãng tin nhanh chóng đến sân bay đưa tin
Nhiều người không giữ được bình tĩnh
Quang cảnh sân bay Bắc Kinh khá đông đúc.
Danh sách các hành khách trên chuyến bay MH370.
Hãng hàng không Malaysia tổ chức họp báo về chiếc máy bay mất tích.
Một số hình ảnh bên trong chiếc máy bay Boeing 777-200Huyền Ngọc
máy bay Boeing, Malaysia, mất tích, hành khách, lực lượng cứu hộ, chuyến bay, Bắc Kinh, sân bay, người thân, tìm kiếm máy bay, chiếc máy bay, mất tích, chiếc máy bay mất, máy bay mất tích, chiếc máy, máy bay mất, bay mất tích, chuyến bay, hành kháchTruyền hình Việt NamNet