Gần 20 hộ dân thôn Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) lũ lượt bỏ nhà của mình đến tá túc nhà người thân ở các khu vực lân cận; đồ đạc, tài sản cũng được mang theo vì lo sợ có... ma.

Chỉ trong vòng một tháng, tổ dân cư số 2, thôn Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) có 2 người tự tử khiến hàng chục hộ dân đồng bào Cơ Tu ở thôn Bút Tưa lần lượt bỏ nhà đi nơi khác sinh sống vì lo sợ. Ngôi làng trở nên hoang vắng, bao trùm không khí u ám.

Một góc tổ 2 (thôn Bút Tưa) bị bỏ hoang. Ảnh: Lăng A Cúi

Sau Tết Nguyên đán, gần 20 hộ dân ở tổ dân cư số 2 (thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn) lũ lượt bỏ nhà của mình, đến tá túc nhà người thân ở các khu vực lân cận, đồ đạc, tài sản cũng được mang theo. Một số người dựng chòi tạm ngay bên đường đi vào tổ dân cư số 1 của thôn. Trong khi đó, những căn nhà xây kiên cố, khang trang bỗng chốc thành những căn nhà hoang, trong làng vắng bóng người qua lại.

Một người dân ở thôn Bút Tưa cho biết, nguyên nhân khiến người dân trong thôn bỏ nhà đi là do lo sợ. Bởi trước đó, tại khu vực này xảy ra liên tiếp các vụ người dân treo cổ tự tử. Chuyện cái chết xấu âm ỉ trong làng nhiều ngày qua dồn tụ thành nỗi sợ.

Kể từ khi sự việc xảy ra, người dân thôn Bút Tưa và cả thôn Sơn lân cận không ai dám đến gần khu vực xảy ra các vụ tự tử vì sợ. Cuộc sống của người dân ở tổ 2 (thôn Bút Tưa) bị đảo lộn với nhiều khó khăn chồng chất. Mọi công việc đồng áng, nương rẫy đều bị gián đoạn. Ai cũng lo cho công việc giải quyết hậu quả sau đợt di cư, tìm nơi ở tạm thời.

Nhiều ngôi nhà khang trang bị tháo dỡ đồ đạc để mang theo đến nơi ở mới. Ảnh: Lăng A Cúi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây được xem là cuộc “di dân” lần đầu tiên xảy ra tại địa phương, kể từ khi trở về lập làng sau ngày giải phóng đất nước. Mới đây, chỉ trong vòng một tháng, trong thôn đã có đến 2 người treo cổ tự tử mà không rõ lý do, khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, một số người cho hay cả 2 trường hợp tự tử đều từng có bệnh lý về thần kinh và đã có thời gian điều trị tại các bệnh viện.

Ngày 13.2, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Duy Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang xác nhận có xảy ra tình trạng một số hộ dân của thôn Bút Tưa (xã Sông Kôn) bỏ nhà đi. Theo ông Thắng, ngay sau khi nắm được sự việc, lãnh đạo huyện Đông Giang đã trực tiếp làm việc với địa phương, gặp gỡ người dân để nắm bắt tình hình và kịp thời làm công tác tư tưởng, động viên người dân an tâm sinh sống. “Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ có phương án hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo an tâm tư tưởng cũng như an ninh tại khu vực” - ông Thắng nói.

Trước đó, ngày 12.2, đích thân Chủ tịch UBND huyện Đông Giang - ông Đỗ Tài xuống làm việc và tiếp xúc với người dân Bút Tưa. Tại buổi họp tiếp xúc, lãnh đạo huyện Đông Giang đã vận động người dân nên trở về nơi ở cũ để ổn định cuộc sống, tránh gây dư luận không tốt. Tuy nhiên, cuộc vận động bất thành do người dân không đồng ý với việc trở về đất cũ. Bởi theo quan niệm của đồng bào, một khi đã bỏ làng đi là không thể quay trở về nữa. Họ sẵn sàng chấp nhận khó khăn tìm nơi ở mới.

Để đảm bảo an toàn tài sản của người dân, chính quyền địa phương đã cử lực lượng túc trực cả đêm. Ảnh: Lăng A Cúi

Để đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn về tài sản của người dân, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang - Đỗ Tài đã chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân cơ động xã túc trực, bảo vệ tài sản người dân tại khu vực dựng chòi. Đồng thời, cũng huy động lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ việc tháo gỡ những căn nhà của người dân, di chuyển về vị trí tập kết tại khu dân cư số 1, bắt đầu từ ngày 13.2.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên, đến chiều 13.2 người dân địa phương đã dần ổn định tâm lý và cùng lực lượng thanh niên xung kích tổ chức tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển về nơi ở mới. Riêng 4 hộ dân còn lại sống cạnh khu vực của tổ dân cư số 2, chính quyền địa phương và lực lượng vận động quần chúng tại chỗ đã triển khai các đợt tuyên truyền và động viên thăm hỏi để người dân yên tâm sinh sống.

Nhiều hộ dân gặp khó khăn về nhà ở, đất sản xuất

Liên quan đến việc người dân tổ 2 (thôn Bút Tưa) bỏ nhà đi vì không dám ở nơi đất cũ, nguồn tin của phóng viên cho biết, hiện người dân đang gặp khó khăn về nhà ở, đời sống sinh hoạt cũng như đất sản xuất. “Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không thể dựng lại nhà ở mới. Do vậy, rất cần đến sự chung tay, giúp sức của xã hội cũng như sự quan tâm, hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương” - nguồn tin cho hay.

Theo Báo Quảng Nam